Kế hoạch chi tiêu cá nhân

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Kế hoạch chi tiêu là một tài liệu không chính thức được sử dụng để xác định dòng tiền của một cá nhân hoặc hộ gia đình. Một kế hoạch chi tiêu cá nhân, tương tự như ngân sách của một người, giúp phác thảo nơi thu nhập kiếm được và nơi phát sinh chi phí.

Khi kết hợp với bảng mục tiêu tài chính, kế hoạch chi tiêu cá nhân có thể được sử dụng để tạo lộ trình theo dõi chi tiêu, cũng như giúp xác định các phương pháp tiết kiệm phù hợp nhất.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Kế hoạch chi tiêu cá nhân là bản sửa đổi của ngân sách cá nhân, chỉ ra các nguồn thu nhập cùng với các khoản chi tiêu, xác định các kiểu chi tiêu và làm nổi bật nhu cầu so với mong muốn.
  • Thay vì xem kế hoạch là hạn chế, hãy nghĩ về những thứ nó cho phép bạn mua và cách bạn sẽ tiêu tiền của mình.
  • Áp dụng kế hoạch chi tiêu cá nhân như một phần của kế hoạch tài chính tổng thể là một cách tốt để kiểm soát chi tiêu của bạn, sống trong khả năng của bạn và cuối cùng là đạt được các mục tiêu tài chính của bạn.

Tìm Hiểu Các Kế Hoạch Chi Tiêu Cá Nhân

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là một kế hoạch cá nhân hóa và linh hoạt hơn so với ngân sách truyền thống . Mặc dù nhiều người có thể quen thuộc với các nguồn thu nhập của họ, chẳng hạn như tiền lương từ công việc, nhưng ít người biết các mô hình có thể liên quan đến nơi thu nhập đó được chi tiêu. Một gia đình có thể muốn tích hợp một kế hoạch chi tiêu hộ gia đình để theo dõi những gì mỗi thành viên trong gia đình chi tiêu và tìm cách tiết kiệm hoặc lập quỹ ngân sách.

Kế hoạch chi tiêu cá nhân thường chi tiết hơn ngân sách tiêu chuẩn vì nó yêu cầu nhiều thông tin hơn về từng mục. Bằng cách ghi lại và phân loại tất cả các nguồn chi tiêu, các cá nhân và gia đình có thể hiểu rõ hơn liệu các khoản tiền có đang được chi tiêu cho các hạng mục làm giảm khả năng tiết kiệm và đạt được các mục tiêu tài chính của họ hay không.

Thực hiện các mục tiêu tài chính với một kế hoạch chi tiêu

Mục tiêu tài chính là không thể thiếu để thực hiện một kế hoạch chi tiêu cá nhân. Các mục tiêu tài chính, chẳng hạn như tiết kiệm tiền cho một kỳ nghỉ, hoặc mua một ngôi nhà mới, giúp các cá nhân xác định số tiền nên được chuyển từ chi phí sinh hoạt sang tiết kiệm và đầu tư.

Không nhất thiết phải sử dụng công cụ lập kế hoạch tài chính để lập kế hoạch chi tiêu, nó có thể đơn giản như sử dụng bảng tính có thể chia sẻ hoặc công cụ theo dõi tiền trực tuyến. Việc báo cáo tất cả các khoản chi tiêu là cần thiết để duy trì tài khoản chính xác và chi tiết về từng loại chi tiêu, chẳng hạn như hàng tạp phẩm, học phí liên quan đến trường học hoặc giải trí.

Một số chuyên gia khuyên rằng các gia đình hoặc hộ gia đình độc thân nên dành một hoặc hai tháng để ghi lại tất cả các khoản chi tiêu của họ trước khi bắt tay vào lập kế hoạch chi tiêu. Khi làm như vậy, có thể đưa ra các mục tiêu tài chính thực tế khi đến lúc thực hiện kế hoạch chi tiêu.

Tạo kế hoạch chi tiêu cá nhân của bạn

Gần như tất cả mọi người đều mong muốn có nhiều tiền hơn vào một thời điểm nào đó. Điều đó nói rằng, tất cả trừ những người giàu nhất trong số chúng ta về cơ bản đang sống bằng  thu nhập cố định dựa trên thu nhập lao động của chúng ta mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Nói cách khác, bạn mang vào một số tiền nhất định trong mỗi kỳ lương và khi hết số tiền đó, số tiền đó sẽ biến mất. Chấp nhận thực tế đó là chìa khóa để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, giàu có hơn. Hãy nhớ rằng các  chủ nợ của bạn  không làm việc miễn phí, vì vậy tiêu tiền mà bạn không có cũng cực kỳ tốn kém.

May mắn thay, việc quản lý tài chính của bạn không quá khó. Mặc dù có các bảng tính và  chương trình phần mềm  được thiết kế để giúp quá trình lập ngân sách nhanh hơn và dễ dàng hơn, nhưng tất cả những gì bạn thực sự cần là một tờ giấy, một cây bút chì và mong muốn sống trong (hoặc thậm chí dưới) khả năng của mình. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu.

Chi phí hàng tháng Phí tổn
Thuê ?
Bảo hiểm ?
Vận chuyển ?
tiện ích ?
Món ăn ?
Giải trí ?
Quần áo ?
Quỹ khẩn cấp ?

Theo nguyên tắc chung, bạn cũng nên lập kế hoạch dành đủ tiền để trang trải chi phí ít nhất ba tháng trong trường hợp khẩn cấp. Khi số tiền đó được cất đi, bạn sẽ không cần phải dựa vào  thẻ tín dụng của mình  nếu bạn mất việc hoặc gặp phải những chi phí không lường trước được. Giống như mọi mục định kỳ khác trong kế hoạch chi tiêu cá nhân của bạn,  quỹ khẩn cấp  là thứ bạn tài trợ mỗi tháng một lần cho đến khi bạn đạt được mục tiêu của mình.