Khi hầu hết mọi người nghĩ đến một biện pháp can thiệp, họ nghĩ đến bạn bè và gia đình tụ tập để yêu cầu một người thân yêu phải điều trị chứng lạm dụng rượu hoặc ma túy. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, người đó—đã tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm—đồng ý nhận phương pháp điều trị cứu mạng.

Các nguyên tắc tương tự được sử dụng để can thiệp vào việc lạm dụng chất gây nghiện cũng có thể được áp dụng cho những người có quyết định liên quan đến tài chính cá nhân đang trở nên phá hoại và vượt quá tầm kiểm soát. Một cuộc đối đầu đầy yêu thương của một nhóm nhỏ người có thể giúp một người nào đó lấy lại quyền kiểm soát các vấn đề như mua sắm bắt buộc , cờ bạc, đầu tư rủi ro , rơi vào bẫy lừa đảo và không thực hiện được các kế hoạch cần thiết cho tương lai, chẳng hạn như chuẩn bị nghỉ hưu . Những gì nó cần là một chút can đảm, một chút kế hoạch và rất nhiều tình yêu.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Có thể cần can thiệp khi người thân mất khả năng đưa ra các quyết định tài chính lành mạnh và hành vi của họ đã ảnh hưởng đến bạn bè và gia đình.
  • Mục đích của can thiệp là để bạn bè và gia đình ngừng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn thông qua hành vi cho phép của họ và cung cấp sự giúp đỡ từ bên ngoài nếu người đó sẵn sàng chấp nhận.
  • Một can thiệp tài chính nên được giữ cho ba đến tám người quan trọng nhất đối với người đang gặp khó khăn.
  • Mỗi người nên chuẩn bị một lá thư bày tỏ lý do tại sao người thân lại quan trọng với họ, vấn đề đã ảnh hưởng đến họ và những người khác như thế nào, và lời cầu xin người đó chấp nhận sự giúp đỡ.
  • Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể nên tham khảo ý kiến ​​của người lập kế hoạch tài chính hoặc luật sư để giúp người đó xử lý tài chính của họ.

Khi nào cần can thiệp tài chính?

Có hai lý do chính mà các can thiệp diễn ra. Đầu tiên, một người thân yêu đã mất khả năng đưa ra quyết định lành mạnh và đang trên con đường tự hủy hoại tài chính. Thứ hai, những hành vi này đang bắt đầu ảnh hưởng đến bạn bè thân thiết và các thành viên trong gia đình.

Có một nạn nhân?

Các biện pháp can thiệp tài chính có lẽ là quan trọng nhất trong các tình huống mà người thân hoặc bạn bè đang cố ý hoặc vô tình bị lợi dụng về tài chính để chi trả cho việc chi tiêu quá mức của thủ phạm. Một can thiệp thành công do gia đình thúc đẩy để bảo vệ một người cao tuổi đã được báo cáo trong số ra ngày 4 tháng 10 năm 2021 của The Gerontologist . Sự việc đã được các thành viên trong gia đình giải quyết thỏa đáng mà không báo cáo với chính quyền và sự tham gia của khu vực tư nhân là rất ít.1

Tina R. Kilaberia, Ph.D., MSW, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Trường Y tá Betty Irene Moore tại UC Davis, đồng tác giả nghiên cứu, nói rằng khi có liên quan đến bóc lột tài chính, điều quan trọng trước tiên là tìm hiểu nạn nhân như thế nào. muốn tiếp tục và liệu nó có được báo cáo với chính quyền và các vấn đề riêng tư khác hay không.

Sự can thiệp của gia đình có thể là một lựa chọn khả thi trong những trường hợp này vì các cơ quan như Dịch vụ Bảo vệ Người lớn có thể không phản ứng với hành vi bóc lột tài chính nếu nó không xảy ra đồng thời với hành vi lạm dụng thể chất người cao tuổi. Tuy nhiên, bà cảnh báo rằng thủ phạm “thừa nhận họ cần giúp đỡ, đồng ý nhận trợ giúp và thực sự nhận trợ giúp là điều không phổ biến”. 

Can thiệp tài chính có thể cần thiết để bảo vệ nạn nhân khỏi lạm dụng tài chính dành cho người cao tuổi , trong đó một người khác lợi dụng tình trạng sức khỏe suy giảm của một cá nhân để kiểm soát tài sản của họ.

Lý do can thiệp tài chính

Lý do phổ biến nhất cho một can thiệp tài chính là chi tiêu bắt buộc và ngoài tầm kiểm soát, đây là hai điều rất giống nhau, nhưng đồng thời lại khác nhau.

  • Những người tiêu tiền bắt buộc theo nghĩa đen không thể ngăn mình mua hàng, thường là do một số loại rối loạn bệnh lý. Đôi khi những cá nhân này có nhà để xe và tủ chứa đầy đồ mua chưa mở và chưa sử dụng được tích lũy trong nhiều năm.2
  • Mặt khác, những người chi tiêu mất kiểm soát mua hàng vì họ thấy việc mua sắm kích thích, tin rằng điều đó sẽ giúp họ hòa nhập hoặc có niềm tin không thực tế về những gì việc mua hàng của họ sẽ đạt được.

Kết quả lớn nhất của tất cả các hành vi chi tiêu này là hàng núi nợ tiêu dùng có thể khiến việc đáp ứng các chi phí hàng ngày trở nên bất khả thi.

Một lý do phổ biến khác cho sự can thiệp tài chính là hành vi chấp nhận rủi ro ở mức độ cao. Những cá nhân này có thể đánh cược số tiền quá lớn vào các đề xuất rủi ro, thể hiện niềm tin rằng họ sắp trúng lớn. Họ thường vay những khoản tiền lớn – dù là từ một nhà cái hay tài khoản ký quỹ tại một công ty môi giới – để cố gắng lấy lại vốn.

Cuối cùng, nhiều người trở thành con mồi của những trò gian lận hoặc gian lận tài chính, thường không phải do lỗi của họ. Mặc dù người cao tuổi là mục tiêu dễ dàng, nhưng ngay cả những người không được coi là dễ bị tổn thương cũng có thể bị lừa bởi những kẻ lừa đảo qua Internet hoặc điện thoại. Nếu một người có xu hướng trở thành nạn nhân của những trò gian lận như vậy, thì một biện pháp can thiệp tài chính có thể giúp họ tiết kiệm số tiền còn lại của mình.

Có những lúc các vấn đề nghiêm trọng về tài chính là triệu chứng của một vấn đề gốc rễ khác. Điều này luôn cần được đánh giá để không lãng phí thời gian và năng lượng quý báu khi can thiệp vào một vấn đề không giải quyết được vấn đề cốt lõi. Trường hợp này thường xảy ra với những người nghiện ma túy, những người đã che giấu rất tốt vấn đề của mình nhưng lại không thể che giấu sự thật rằng họ đang đốt tiền.

Mục đích của Can thiệp Tài chính

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về can thiệp tài chính là đó là một nỗ lực nhằm yêu cầu thay đổi hành vi. Nếu sự can thiệp có giọng điệu này, người đó thường sẽ cảm thấy bị phán xét, bị từ chối và bị hiểu lầm. Họ có thể sẽ im lặng, rút ​​lui khỏi lý trí và rút lui để tranh cãi. Những loại can thiệp này thường không thành công.

Trên thực tế, can thiệp tài chính là sự thừa nhận của một nhóm người rằng họ đã bất lực trong nỗ lực ngăn chặn hành vi phá hoại. Cá nhân họ đã bày tỏ mối quan tâm, đối đầu và thậm chí đe dọa cá nhân đó, chỉ để thất bại trong việc thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi của người đó. Do đó, vì sự bất lực này, họ đã đưa ra quyết định với tư cách là một nhóm ngừng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn thông qua hành vi cho phép của họ. Quan trọng hơn, họ muốn cung cấp khả năng tiếp cận sự trợ giúp từ bên ngoài nếu người đó sẵn sàng chấp nhận.

Những nhận thức cá nhân, quyết định nhóm và đề nghị giúp đỡ này đều được đưa ra khi bày tỏ tình yêu hoặc sự đánh giá cao sâu sắc đối với người đó. Nhu cầu thay đổi không được thể hiện trong sự tức giận hay ghê tởm mà là nỗi buồn và sự mất mát. Đối với một người đang vật lộn với hành vi tài chính tiêu cực, việc có một căn phòng đầy ắp những người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn nói cho bạn biết bạn có ý nghĩa như thế nào với họ và họ lo lắng cho bạn như thế nào.

Chính trong bối cảnh được yêu thương và chấp nhận này—thay vì bị xấu hổ và bị từ chối—các biện pháp can thiệp đã thành công trong mục tiêu cuối cùng của chúng: đưa ra sự giúp đỡ từ bên ngoài. Bởi vì gia đình và bạn bè thiếu kiến ​​thức hoặc có liên quan quá chặt chẽ để có thể giúp đỡ, nên sự tham gia của nhà trị liệu, cố vấn nợ hoặc nhà lập kế hoạch tài chính là bước quan trọng tiếp theo.

Can thiệp tài chính sẽ không hiệu quả nếu đối tượng cảm thấy bị tấn công, xấu hổ hoặc bị sỉ nhục. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bạn chỉ đang cố gắng giúp đỡ.

Cách tiến hành can thiệp tài chính

Nếu bạn xác định rằng ai đó đang cần can thiệp tài chính, câu hỏi đầu tiên của bạn là liệu bạn có nên thuê một chuyên gia can thiệp chuyên nghiệp hay không. Ưu điểm là một người như vậy sẽ giúp hợp lý hóa và tổ chức quy trình, cung cấp các nguồn tài nguyên có giá trị trên đường đi. Tất nhiên, nhược điểm là chi phí thuê người.

Theo quy định, vấn đề càng nghiêm trọng, bạn càng nên cân nhắc đến sự trợ giúp của chuyên gia. Có vẻ như một thanh niên 24 tuổi với khoản nợ thẻ tín dụng 20.000 đô la không cần đến sự can thiệp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một người 50 tuổi thua 100.000 đô la vì nghiện cờ bạc. Đối với những người đang mất khả năng đưa ra quyết định tài chính hợp lý, giấy ủy quyền tài chính có thể giúp bảo vệ tài sản cá nhân của họ.

Chọn đội của bạn

Can thiệp tài chính nên bao gồm từ ba đến tám người quan trọng nhất đối với người đang đấu tranh với hành vi tài chính tiêu cực. Những cá nhân này sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trong việc phá vỡ lớp vỏ phủ nhận và chống lại sự giúp đỡ từ bên ngoài của ai đó. Nên loại trừ những người cực kỳ ghét người cần giúp đỡ, đơn giản vì sự hiện diện của họ có thể khiến họ rút lui vào thế phòng thủ hoặc tức giận.

Đối tượng can thiệp đương nhiên sẽ ngạc nhiên, sợ hãi và có lẽ tức giận về những gì đang diễn ra. Với suy nghĩ này, điều quan trọng là bầu một người phát ngôn từ nhóm để thực hiện hầu hết các cuộc nói chuyện.

Nhấn mạnh tình yêu và sự hỗ trợ

Nhóm người được chọn nên tập trung tại một địa điểm riêng tư trong khi một người tìm cớ để đến địa điểm đó với người được giúp đỡ. Người phát ngôn sẽ giải thích lý do của cuộc tụ họp. Họ nên nhấn mạnh rằng đây không phải là việc đánh đập ai đó; đúng hơn là về việc giải quyết một vấn đề cụ thể. Sau đó, đối tượng sẽ được thông báo rằng mỗi người sẽ nói ngắn gọn những gì họ cần nói, rằng sẽ có cơ hội trả lời khi kết thúc và toàn bộ sự việc sẽ không mất hơn một giờ.

Thư tác động hiện tại

Sau phần giới thiệu, mỗi người trong nhóm sẽ đọc cái được gọi là “thư tác động” về người đó và vấn đề. Bức thư không quá hai trang và bao gồm những điều sau đây:

  • Người này đặc biệt quan trọng như thế nào đối với người đọc
  • Vấn đề đã ảnh hưởng đến người đọc và những người khác như thế nào
  • Một lời cầu xin dựa trên tình yêu để chấp nhận sự giúp đỡ

Lý tưởng nhất là không ai ngoài người phát ngôn của nhóm nói bất cứ điều gì ngoại trừ những gì trong thư của họ cho đến sau này.

Từ chối kích hoạt trong khi cung cấp trợ giúp

Sau khi tất cả các bức thư đã được đọc, người phát ngôn chia sẻ hai cách mà nhóm sẽ giúp đỡ từ thời điểm này trở đi. Đầu tiên, nhóm không sẵn lòng tiếp tục tạo điều kiện cho người đó đưa ra các quyết định kém cỏi về tài chính.

Điều này có thể có nghĩa là họ sẽ không cho người đó vay tiền, nhận những món quà xa hoa hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận về cổ phiếu giá rẻ với người mà họ đang thực hiện can thiệp. Bất kể hệ thống cũ là gì, các cá nhân trong nhóm đã đồng ý gắn bó với nhau trong sứ mệnh của họ để ngừng trở thành một phần của vấn đề.

Thứ hai, người phát ngôn sẽ thông báo cho đối tượng về hình thức trợ giúp bên ngoài đã được sắp xếp và hỏi đối tượng bị can thiệp xem họ có chấp nhận sự trợ giúp này hay không. Dự đoán sẽ có phản hồi tích cực, nhóm nên có cuộc hẹn đầu tiên được ấn định vài giờ sau khi can thiệp.

Bạn nên làm gì nếu một người từ chối giúp đỡ sau khi can thiệp tài chính?

Nhóm can thiệp nên đồng ý rằng, nếu lời đề nghị giúp đỡ bị từ chối, mỗi người trong số họ sẽ từ chối cho phép hành vi của người đó trong tương lai—ví dụ: cho vay tiền, nhận quà đắt tiền hoặc tham gia thảo luận về đầu tư chứng khoán hoặc cờ bạc thể thao .

Làm thế nào các vấn đề tài chính có thể được giải quyết?

Bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề tài chính là xác định các hành vi chính gây ra vấn đề, cho dù đó là chi tiêu quá mức, cờ bạc hoặc đầu tư liều lĩnh hay chỉ đơn giản là sống vượt quá khả năng của một người. Bước tiếp theo để giải quyết những vấn đề này là lập ngân sách, xác định mọi chi tiêu không cần thiết và loại bỏ các hành vi gây ra vấn đề. Trong một số trường hợp, những hành vi này có thể bắt nguồn từ các vấn đề y tế như mất trí nhớ hoặc lạm dụng thuốc.

Điều gì gây ra vấn đề tài chính?

Các vấn đề tài chính phổ biến nhất là do mức nợ cao, hoặc do chi tiêu thiếu thận trọng, lạm dụng thẻ tín dụng hoặc các nguyên nhân vô hại hơn như khoản vay sinh viên hoặc nợ y tế. Những vấn đề này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì lãi kép có thể làm cho số tiền nợ tăng theo cấp số nhân nếu người đi vay không kiếm đủ thu nhập để trả lãi.

Ví dụ về các vấn đề tài chính là gì?

Các vấn đề tài chính phổ biến có thể liên quan đến việc vay mượn thiếu thận trọng, chi tiêu quá mức hoặc đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao. Các kế hoạch tiếp thị đa cấp, cờ bạc và lừa đảo cũng có thể gây ra rắc rối về tài chính. Nếu bạn hoặc người thân có một kiểu hành vi nào trong số này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia tài chính.

Những sai lầm tài chính cá nhân nào nên tránh?

Những cạm bẫy phổ biến nhất trong tài chính cá nhân liên quan đến việc vay mượn quá mức, đặc biệt là trên thẻ tín dụng. Lãi suất thẻ tín dụng ở mức hai con số, có nghĩa là một khoản nợ nhỏ có thể tăng nhanh theo thời gian. Thay vì thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu, điều quan trọng là hạn chế chi tiêu của bạn ở mức bạn có thể chi trả và trả nợ càng nhanh càng tốt.

Điểm mấu chốt

Đôi khi đối tượng can thiệp nổi lên đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ. Nhưng nhiều can thiệp tài chính thành công bắt đầu với việc người đó ban đầu từ chối lời đề nghị, chỉ quay lại và tìm kiếm sự giúp đỡ hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi gia đình và bạn bè kiên quyết không cho phép người đó tiếp tục phá hoại sau khi can thiệp. Thông qua những lời từ chối yêu thương đó, những người có vấn đề cuối cùng buộc phải đối mặt với thực tế về những lựa chọn của họ. Sau đó, nếu lời đề nghị giúp đỡ vẫn còn hiệu lực, họ thường chấp nhận nó.